Thị trường game Việt và sự “áp đảo” của Game tàu

Game thuần Việt vẫn đang là một điều xa xỉ, trong khi đó game được “nhập khẩu” từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường trong nước vẫn đang không ngừng tăng lên.

Mòn mỏi chờ game Việt

Thị trường game online Việt đã bước sang năm thứ 7, tuy nhiên điều đáng buồn thay đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ có Thuận Thiên Kiếm của VNG là game online do người Việt Nam sản xuất đang vận hành phục vụ game thủ trong nước. Còn lại các dự án khác vẫn chưa có một động tĩnh nào, mặc dù rất nhiều tuyên bố đã được đưa ra như Bưu Điện Việt Nam đã thông tin ở các bài viết trước đây.

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng những nhà phát hành tại Việt Nam đã quen kiểu “mì ăn liền”, chỉ biết nhập game từ nước ngoài về phát hành rồi thu tiền game thủ, game thu được ít lợi nhuận họ sẵn sàng đóng cửa sau một vài tháng phát hành, mà không chú ý đến phát triển game trong nước.

Có vẻ như câu hỏi đó cũng chính là câu trả lời cho hiện trạng sản xuất game Việt hiện nay. Mặc dù các cơ quan chức năng, mà ở đây là Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ TT&TT hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện cho các công ty trong nước đầu tư vào sản xuất game Việt.

Nhưng thực trạng vẫn không có gì biến chuyển, doanh nghiệp vẫn làm một cách tự phát, thậm chí khi hỏi một vị đại diện của Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử về việc có biết và hỗ trợ cho các dự án game online của các công ty game trong nước đang phát triển hay không?

Vị đại diện này cũng chỉ biết lắc đầu vì chẳng thấy họ có ý kiến gì về vấn đề này cả, mặc dù điều đó là hoàn toàn có lợi cho các công ty. “Cục sẵn sàng tư vấn các vấn đề về pháp lý cũng như các yếu tố về nội dung… để các công ty phát triển game của mình đúng hướng, nhưng nào có thấy ai hỏi gì”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Mặc dù được cơ quan chức năng ủng hộ, nhưng các công ty không quan tâm, tự mình phát triển game online một cách tự phát, dẫn đến hiện tượng nhiều game đang sản xuất gặp một số vấn đề về quản lý, thậm chí một số làm xong không thể ra mắt thị trường. Game Việt vẫn “hẩm hiu” và game thủ vẫn phải mỏi mòn chờ có game trong nước để tham gia chơi.

Vẫn ồ ạt nhập game từ Trung Quốc

Trong khi game Việt chưa được chú trọng phát triển, hàng loạt các game online có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn đang được các nhà phát hành “nhập khẩu” về Việt Nam. Thực tế phải đến 90% game online thuộc các thể loại đang có mặt trên thị trường trong nước hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và nó sẽ tiếp tục không ngừng tăng lên.

Rất nhiều dự án game Trung Quốc, mà theo từ nhiều nguồn tin khác nhau, (kể cả những tuyên bố của nhà phát hành trong nước và các nhà sản xuất ở nước ngoài) sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam sắp tới như: Tinh Thần Biển, Dungeon Heroes, Xích Bích 2, Giáng Long Chi Kiếm, Cửu Âm Chân Kinh, Võ Lâm Truyền Kỳ 3 và hàng loạt dự án webgame khác… Điều này sẽ làm cho thị trường game trong nước trở nên sôi động, nhưng lại tạo ra độ vênh ngày càng lớn giữa game trong nước và game “nhập khẩu”.

Phải nói đây là một điều đáng buồn bởi Việt Nam là một thị trường phát triển game đầy màu mỡ với 21 triệu người dùng Internet và đa số đều còn rất trẻ. Trên thực tế, các công ty kinh doanh game trong nước vẫn đang khai thác lợi nhuận từ game online của nước ngoài là chính, số công ty tập trung đào tạo nguồn nhân lực và tập trung sản xuất game Việt chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bao giờ sẽ có những dự án game Việt đình đám đủ sức cạnh tranh với các game online nước khác, bao giờ các công ty game Việt thôi không làm giàu cho ngành game của nước ngoài trên thị trường trong nước? Đó vẫn đang là dấu hỏi lớn cho những người làm game online ở Việt Nam.

Chưa có comments.

Gửi Comment

Nội dung