Tham vọng của hãng game Disney

Chuột Mickey là nhân vật hoạt hình nổi tiếng của điện ảnh Hoa Kỳ là biểu tượng của hãng phim Walt Disney. Chú chuột dễ thương này ra đời vào ngày 18.11.1928 bởi họa sĩ Ub Iwerks. Đây là nhân vật hoạt hình thành công nhất của hãng phim này. Đến nay, chú chuột Mickey là biểu tượng của toàn cầu, không con vật nào có thể thay thế nó.

Thành công nhất của hãng Disney đã vang dội trên khắp hành tinh. Sau này, hãng Disney còn “chăm lo” cho việc sản xuất game. Trong đó, cộng đồng game thủ quan tâm đặc biệt đến số phận của các dòng game Star Wars, Đảo Khỉ dưới triều đại mới của “chuột Mickey”

 

Nhận được nhiều sự quan tâm của ngành công nghiệp giải trí thời điểm này là cuộc thôn tính Lucasfilm trị giá 4,05 tỷ USD của Disney.

Với khoản thanh toán cả bằng cổ phiếu lẫn tiền mặt này, đạo diễn George Lucas đồng thời là người sở hữu 100% hãng phim đã chắp thêm cánh cho “chúa sơn lâm” Disney trong việc nâng tầm ảnh hưởng của mình trong thị trường giải trí.

Đây không phải là lần đầu tiên Disney bỏ tiền ra cho những thương vụ tương tự như vậy. Trước đó hãng đã mua cả Marvel năm 2009. Song từ đó đến nay, việc kết hợp giữa chuột Mickey và dị nhân X-men không có kết quả gì. Và cho tới nay Marvel vẫn là một cái tên độc lập về mặt thương hiệu và rất ít người biết đến chủ nhân thực sự của nó là Disney.

Đối với các fan hâm mộ điện ảnh, vụ sáp nhập này còn có thể hiểu được vì các bộ phim bom tấn của cả hai bên như Star Wars và Indiana Jones có thể đứng được cạnh nhau một hòa hợp. Song nhìn từ trường hợp Marvel, liệu Disney có thành công trong trường hợp Lucasfilm?

Có đấy! Disney đã và đang đầu tư vào game từ lâu, trước họ chỉ coi đây là một nhánh để tận thu thêm đối với các sản phẩm điện ảnh của mình. Song gần đây Buena Vista Games, doanh nghiệp phụ trách mảng trò chơi điện tử của Disney đã bắt đầu tuyển dụng các nhân sự phát triển “cứng” và từng bước lấn ra bên ngoài lĩnh vực truyền thống của Disney. Họ đã chiêu mộ studio về game đua xe của Anh là Blackrock Studio vào năm 2007 (và cũng cho đóng cửa studio này vào năm 2011). Điều tương tự cũng được áp dụng cho studio con của chính Buena Vista Games là Propaganda, đồng nghĩa với việc hủy ngang dự án game nhập vai Pirates of the Caribbean đầy hứa hẹn đang được thực hiện. Sau khi được tập đoàn mẹ chính thức đổi tên từ Buena Vista Games thành Disney Interactive, doanh nghiệp này đã bắt đầu tập trung vào các xu hướng hot là game trên di động và mạng xã hội với những sản phẩm đã ra lò như Where’s My Perry, Where’s My Water và series game Cars khá tệ ăn theo bộ phim cùng tên.

Bob Iger, CEO của Disney xác nhận rằng công ty “sẽ tập trung vào lĩnh vực game trên nền tảng mạng xã hội và di động hơn là các máy chơi game console. Ông cũng nói về khả năng cấp phép sử dụng hình ảnh và bản quyền các trò chơi Star Wars cho các hệ máy console … Nhưng liệu game thủ có cần thiết phải quan tâm đến điều đó? Họ chỉ quan tâm tới việc chất lượng của loạt game Star War có bị sứt mẻ sau khi rơi vào tay Disney hay không thôi, vì chắc chắn theo các thông tin đã công bố, LucasArts vẫn còn một game rất hứa hẹn chưa xuất xưởng được biết đến với cái tên Star Wars 1313.

The Old Republic

The Old Republic là một tượng đài MMO đối với nhiều game thủ. Song có lẽ không cần lo lắng cho số phận của game này lắm khi game này do Bioware phát triển. Một khi có sự nhúng tay của đại gia EA, thì một game thành phẩm chất lượng tốt sẽ khó khả năng tàn lụi.

Nhìn vào danh sách các tựa game mà LucasArts hoàn thành, không khó để nhìn ra những cái tên khá nổi tiếng như Monkey Island, Maniac Mansion, Grim Fandango,King’s Quest IV hay các phiên bản Dark Forces, Podracer, Battlefront của lọat game Star Wars. Đấy là chưa kể tới Knights of the Old Republic đang rất thành công.

Vậy tương lai của các game này sẽ ra sao? Có thể Disney sẽ khai thác LucasArts tung ra thêm các phiên bản ăn theo của các game thành công trong quá khứ và mở rộng phân phối chúng sang các kênh trực tuyến như Steamvà Virtual Console. Monkey Island chẳng hạn sẽ nằm trong dạng này. Như những thương vụ sáp nhập đình đám khác, chỉ thời gian mới là câu trả lời chính xác nhất.

 

Chưa có comments.

Gửi Comment

Nội dung