Game online trên di động vào độ khởi sắc

Ra mắt phiên bản chính thức vào ngày 6/8 vừa qua, game Hoàng Đế của VTC Mobile được đánh giá sẽ tạo nên sự khởi sắc cho thị trường game online trên di động (GMO) và làm dấy lên một đợt cạnh tranh mới từ nay đến cuối năm giữa các nhà phát hành (NPH).

180 ngày đưa “Vua game di động” về VN

Hiếm game di động nào có quá trình “nhập quốc tịch” Việt Nam lâu như Hoàng Đế. Từ tháng 9/2011, khi game được phát hành tại Trung Quốc chưa đầy tháng, VTC Mobile đã nhận định Hoàng Đế có tiềm năng chiếm lĩnh thị phần lớn tại Việt Nam, và quyết tâm đưa bằng được game này “cập bến” thị trường trong nước dù biết trước mắt có nhiều khó khăn. Nhà sản xuất của Hoàng Đế – Pearl in Palm (PIP), vốn là công ty sản xuất game di động số một Trung Quốc, đã phát hành GMO sang nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và là nhà cung cấp game cho MCcorp tại Việt Nam thời điểm đó. Mang tên gốc là Minh Châu Hiên Viên, Hoàng Đế chính là game nổi bật do Pearl in Palm sản xuất và phát hành tại Trung Quốc, doanh thu mỗi tháng lên tới hàng triệu USD và liên tục nằm trong top dẫn đầu của dòng GMO tại nội địa.

Trở ngại trong cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên vào tháng 10/2011 là giá bản quyền 100.000 USD cùng lý do game mới ra nên có nhiều điểm còn chưa hoàn thiện, nhà sản xuất cố tình đưa ra mức giá “trên trời” nhằm làm VTC Mobile lùi bước. Trước mức giá thiếu thiện chí, lớn gấp 2-3 lần so với những game cùng dòng thời điểm đó, đoàn đã quyết định trở về khách sạn chờ đợi thời cơ khác. Thật không may, cũng trong thời gian đó, Pearl in Palm xảy ra biến cố lớn về bộ máy tổ chức nên việc đàm phán bị gián đoạn khá lâu.

Trở về Việt Nam, VTC Mobile kiên trì liên hệ với đối tác thông qua email và điện thoại. Đến tháng 3/2012, nhận thấy đây là thời cơ đã chín, VTC Mobile quyết định sang Bắc Kinh thêm lần nữa. Lần này, đoàn công tác có cả Giám đốc công ty tham gia để ra quyết định ngay trên bàn đàm phán. 

Thực tế, VTC Mobile vẫn phải đối mặt hàng loạt những điều khoản bất lợi từ NSX như yêu cầu về quản lý máy chủ game, mở các server mới, nhưng lại không cam kết hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Trong cuộc đàm phán, bằng bản hồ sơ năng lực, kế hoạch kinh doanh game ấn tượng và khả năng đàm phán, thuyết phục tốt, VTC Mobile đã vượt qua các đối thủ lớn cũng đang rất quan tâm đến game này như công ty Minh Châu (MCCorp), công ty Giải trí di động (ME Corp), FPT Online… để “lội ngược dòng”, đạt được các thỏa thuận mong muốn và đi đến thống nhất về điều khoản để ký kết hợp đồng vào ngay đầu tháng 4/2012. 

Nhìn lại chặng đường đưa Hoàng Đế về Việt Nam, anh Lê Quốc Hoàn, Giám đốc mảng Mobile Game – VTC Mobile bùi ngùi kể: Thời gian đàm phán kéo dài, có lúc khiến người trong cuộc cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc vì không biết công việc đang bị vướng mắc ở đâu. Song xác định được vị thế của doanh nghiệp và mục tiêu thu về bằng được Hoàng Đế để phát triển trở thành game chiến lược của Công ty, VTC Mobile vẫn tiếp tục theo đuổi đến cùng và quyết định đầu tư mạnh tay cho siêu phẩm này. 

Kể cũng lạ, hiếm khi Bắc Kinh có tuyết rơi vào mùa xuân. Ấy vậy mà sau khi VTC Mobile ký với Pearl in Palm hợp đồng độc quyền phát hành Hoàng Đế tại Việt Nam thì tối ấy lại có tuyết rơi trắng xoá. Trời như hiểu lòng người, dân Bắc Kinh đổ ra đường vui mừng đón tuyết, cùng lúc ấy đoàn VTC Mobile phấn khởi mang hợp đồng lên máy bay về Hà Nội, không quên hẹn ngắm tuyết trong hợp đồng lần sau. 

Hơn 3 tháng ăn ngủ cùng… Hoàng Đế

Với mục tiêu đưa Hoàng Đế thành game chiến lược mang thương hiệu VTC Mobile giai đoạn 2012, ngay khi ký xong hợp đồng, Công ty đã bắt tay vào triển khai game để đưa sản phẩm này tới đông đảo người chơi ở thị trường trong nước. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất lại nằm ở khâu dịch thuật và rà soát lỗi trong game. Quá trình Việt hóa bị kéo dài hơn so với dự kiến vì sự không tương ứng khi chuyển ngữ giữa các ký tự và nét nghĩa của hai ngôn ngữ, và đôi khi cùng một thuật ngữ nằm rải rác ở những bối cảnh khác nhau khiến người dịch khó kiểm soát. Chính vì thế, phải mất đến 1 tháng, đội ngũ dịch thuật mới hoàn thiện được bản dịch đầu tiên.


Đội vận hành và hỗ trợ kỹ thuật cũng làm việc không ngưng nghỉ trong guồng quay công việc luôn luôn được đẩy lên cao. Bên cạnh việc rà soát lỗi, họ còn phải phát hiện các lỗi phát sinh để kịp thời báo lại phía Nhà sản xuất nhằm đảm bảo lộ trình ra mắt Hoàng Đế.

Ngay khi được giới thiệu tới cộng đồng chơi game và chính thức Open beta vào ngày 6/8 vừa qua, Hoàng Đế chứng tỏ sức hút mạnh mẽ. Với nội dung phá cách, vượt ra khỏi những motype kể chuyện thời Tam Quốc cũ kỹ như các game di động trước đó, Hoàng Đế mở ra một thế giới thần thoại của những vị anh hùng kiệt xuất thuở trời đất còn hoang sơ, khai thiên lập địa và những cuộc chiến tranh liên miên giữa các quốc gia, bộ tộc khiến người chơi vừa tò mò vừa thích thú. 

Cùng với đó, điểm được đánh giá cao ở Hoàng Đế chính là ở chất lượng đồ họa sắc nét và đẹp mắt, cùng sự phong phú trong hệ thống nhân vật và tính năng, do vậy khi sử dụng những dòng máy tương thích có cấu hình cao để tải và chơi game, game thủ sẽ được trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất.

Đối với một lĩnh vực vừa còn rất mới như GMO, hầu như doanh nghiệp phải tự mình “dò đá qua sông”. Tuy nhiên, Hoàng Đế đang mở đầu cho trào lưu giải trí bằng game onile trên điện thoại với chất lượng cao cả về đồ hoạ và tính năng. So với thị trường game trên PC đã đi qua thời cạnh tranh khốc liệt và bước vào giai đoạn bão hoà, game Hoàng Đế như điểm nhấn khiến thị trường GMO bắt đầu khởi sắc, các game thủ có những lựa chọn mới, có được trải nghiệm mới bắt kịp xu hướng của gMO thế giới. Và đây cũng là một trong những bước đi chiến lược của VTC Mobile nhằm đón đầu xu thế hội tụ”, anh Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile chia sẻ.

Với lợi thế bắt kịp xu hướng game, đáp ứng tốt thị hiếu của các game thủ Việt, VTC Mobile được đánh giá là đã nắm ưu thế vững chắc khi tạo ra bước ngoặt mới cho thị trường GMO tại Việt Nam trong năm 2012.

Chưa có comments.

Gửi Comment

Nội dung