Độc cô cầu bại và vài cảm nhận

Tham gia vào game bạn được chọn 1 trong 6 môn phái, chia đều cho hệ ngoại công và nội công. Hệ ngoại công bao gồm Cái Bang, Bạch Đà, Đại Lý và hệ nội công bao gồm Toàn Chân, Đào Hoa, Cổ Mộ. Quả thực mà nói nếu so sánh với một số game kiếm hiệp khác trên thị trường thì ĐCCB có số lượng môn phái khá khiêm tốn, ngay cả hệ thống skill của từng class cũng chỉ khoảng 20 chiêu thức, nhất là những chiêu thức tấn công thuần tuý không có nhiều

 

Đúng như tên gọi, game Độc Cô Cầu Bại lấy cốt truyện và ý tưởng tập trung vào những nhân vật chính mạnh nhất, nổi tiếng và bí ẩn nhất của tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung.
Được xây dựng trên nền tảng 3D và sử dụng góc quay 2.5D nên Độc Cô Cầu Bại (ĐCCB) được NSX gọi là game 2.8D. Mặc dù vậy đồ hoạ game khá tốt, chỉ cần card onboard và ngay cả ở mức thiết lập cấu hình thấp nhất thì hình ảnh nhìn vẫn đẹp. Hơn nữa do trò chơi sử dụng công nghệ tiên tiến, hỗ trợ cả Shader 3.0 nên phần thể hiện màu sắc và đổ bóng nhìn rất sinh động, nhất là những gam màu mát mẻ, tươi tắn.
Tham gia vào game bạn được chọn 1 trong 6 môn phái, chia đều cho hệ ngoại công và nội công. Hệ ngoại công bao gồm Cái Bang, Bạch Đà, Đại Lý và hệ nội công bao gồm Toàn Chân, Đào Hoa, Cổ Mộ. Quả thực mà nói nếu so sánh với một số game kiếm hiệp khác trên thị trường thì ĐCCB có số lượng môn phái khá khiêm tốn, ngay cả hệ thống skill của từng class cũng chỉ khoảng 20 chiêu thức, nhất là những chiêu thức tấn công thuần tuý không có nhiều. Nhưng bù lại game cho người chơi tự do xây dựng kỹ năng tâm pháp, kèm theo đó là những bí kíp mật tịch mà bất kỳ ai cũng có thể học. Về cơ bản hệ thống tâm pháp giống như tầng nâng cao của kỹ năng vậy. Vì khi một chiêu thức đã được học tâm pháp thì hình dáng cũng như cách thức ra đòn sẽ thay đổi hoàn toàn.
Trong khi đó mật tịch có lẽ là một trong những điểm sáng bù lại cho phần yếu điểm hệ thống class ít ỏi của game. Cũng giống như trong các phim kiếm hiệp, game có tồn tại những võ công thâm hậu không phải ai cũng dạy cho bạn và nếu không có tư chất tốt thì bạn cũng không thể học được. Điều này giống như lời nhân vật Độc Cô Cầu Bại từng nói: “Tao giỏi, công lực tao thâm hậu là tao học được hết”.

Qua đó những võ công nổi tiếng trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung như Lục Mạch Thần Kiếm, Độc Cô Cửu Kiếm, Quỳ Hoa Bảo Điền, Lôi Động Cửu Thiên, Vô Ngã Vô Kiếm,..v…v…đều xuất hiện ở dạng mật tịch. Mật tịch không giới hạn môn phái, hệ nội hay ngoại công, chỉ cần đủ công lực (status, skill point, level, atk theo yêu cầu) là có thể học. Đặc biệt mật tịch có thể kiếm được từ mob và boss trong game, tuy nhiên có hai loại mật tịch một là có thể dùng trong PvE – thường là những mật tịch phổ thông và loại thứ 2 thì có thể xài tự do thuộc loại cực hiếm.


Hiện tại ở server người viết đang chơi đã xuất hiện những bí tịch VIP mà một số gamer Trung Quốc đang sở hữu như Sư Tử Hống, Thiết Sát Quyền, Lôi Động Cửu Thiên và Lăng Ba Vi Bộ. Trong khi đó người viết (cấp 4x) chỉ sở hữu 2 cuốn mật tịch khá khiêm tốn. Vậy hãy thử tưởng tượng nếu bạn sở hữu mật tịch Lục Mạch Thần Kiếm thì người ta không những kính nể bạn mà còn chuyển sang sợ hãi bạn nữa cơ! Đó là điều hấp dẫn mà game ĐCCB đã mang lại được.

Quay trở lại với gameplay thì hầu hết các hệ thống, tính năng đều được xây dựng theo phong cách truyền thống tương tư như các MMORPG Trung Quốc trong thời gian gần đây. Đó là tập trung vào nhiệm vụ, hoạt động hàng ngày hơn là coi trọng yếu tố cày cuốc. Điều này thôi thúc người chơi phải chịu khó hoạt động trong game nhiều hơn là cắm máy, mặc dù vậy game vẫn có hệ thống auto ingame giúp người chơi luyện cấp một cách thuận tiện.
Điều này có thể ảnh hưởng đến những người chơi có xu hướng lười và thích cắm auto. Tuy nhiên NSX đã lường trước được hậu quả mà xác định mob trong game chủ yếu dùng để săn pet là chính do lượng EXP & SP thu về không cao. Hơn nữa tiền kiếm được từ mob là Vàng khoá, trong khi giao dịch giữa người chơi là Vàng thương hội thì chỉ kiếm được từ hoạt động game. Đặc biệt các hoạt động trong game còn cung cấp cho người chơi lượng Kim Nguyên Bảo khoá dùng để mua một số item từ cash shop. Do đó việc cắm auto chỉ là phương án tối thiểu khi bạn không có thời gian train, hoặc không có thể vào thành afk tăng EXP & SP miễn phí mà thôi.

Mặt khác để giúp người chơi theo dõi các hoạt động hàng ngày – tuần thì game cung cấp cho người chơi bảng sự kiện thể hiện những hoạt động mà người chơi có thể tham gia ở mức độ tương ứng khá tiện lợi. Riêng những hoạt động như chiến trường, đánh giặc, PvP cá nhân, PvP tổ đội, thủ trụ…v…v…xuất hiện theo mốc thời gian riêng trong ngày thì đòi hỏi người chơi phải chú ý online điểm danh. Một điểm mà người viết đánh giá rất hay ở hệ thống tổ đội đó chính là tính cơ động. Thay vì một phụ bản đòi hỏi bạn phải đến trước điểm danh, lập tổ đội thì giờ đây người chơi chỉ cần chọn tên phụ bản hay sự kiện cần làm rồi click nút tham gia là tự động được di chuyển đến nơi, chọn lựa tổ đội tham gia.
Hiện tại max level trong game là 50 tuy thời gian để bạn đạt mốc level 30 là khá nhanh, có khi chỉ cần một ngày. Nhưng từ 30 đến mốc 50 cũng phải mất đến 2 – 3 tuần là ít và phụ bản vượt tháp 45 tầng được xem là thử thách khó nhất, vì đa phần gamer Việt cũng chỉ “leo” đến được tầng 25 rồi ngủm!

Về hệ thống trang bị ĐCCB không khác biệt nhiều so với các game cùng thể loại khác khi phân loại thành 6 màu tương ứng với 6 phẩm chất khác nhau. Người chơi có thể tìm kiếm trang bị thông qua việc làm nhiệm vụ, đi phụ bản, vượt ải hoặc đổi đồ…nhìn chung hầu hết trang bị của người chơi là như nhau, điểm khác biệt và cũng là quan trọng nhất chính là yếu tố nâng cấp trang bị. Bao gồm 4 tính năng cường hoá, khắc danh, tinh luyện và khảm nạm. Nó giúp người chơi có nhiều cách để nâng cấp trang bị của mình tối ưu hơn.

Tuy nhiên, theo cá nhân người viết đánh giá thì cường hoá vẫn là quan trọng nhất. Hiện tại game chỉ cho cường hoá đến +12. Tuy nhiên +12 gần như bất khả thi với những ai không dùng cash shop, bởi vì nguyên liệu ép lên từ +7 đến +12 rất khó kiếm trong game. Một điểm lợi là cường hoá thất bại không bị mất đồ, mà chỉ giảm điểm xuống về mốc tương ứng. Ví dụ như ép +7 lên +9 thì nếu xịt liên tiếp thì chỉ về mức +7 là cùng chứ không sợ bị giảm xuống nữa.

Một trong những điểm nổi bật nữa của hệ thống này là những trang bị +7 trở lên đều có thể dùng tính năng kế thừa, mặc dù khi truyền sang trang bị khác vẫn có tỉ lệ giảm điểm cường hoá, nhưng nhìn chung thì đây vẫn là một điểm khá tốt. Vì nó giúp người chơi tránh được rủi ro khi nâng cấp lên trang bị mới. Đặc biệt khi đi phụ bản, người chơi có thể vô tình đánh rớt ra trang bị đã ép sẵn +10, +12. Nhưng có điều độ bền chỉ có 15/15, không được cường hoá, không khắc danh, không tinh luyện, không cho kế thừa, không phân giải, không sửa chữa được. Đã hư là chỉ có vứt. Đó là “Weapon of Troll”, sài lần rồi chia tay!!!
Đề cập tiếp đến là hệ thống chiến trường giao tranh, khi game cho phép người chơi chọn một trong hai thế lực là Rồng Đỏ hoặc Quỷ Xanh (người viết nhìn hình mà gọi tên thôi). Nhưng cũng cần lưu ý rằng việc chọn thế lực sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ về sau này, từ guild cho đến tổ đội. Bởi vì người chơi giữa hai thế lực có thể tự do đánh nhau mà không bị trừng phạt (điểm PK) gì cả. Điều này khá thích thú, nhất là trong những chuyến tranh boss.

Còn nhớ một lần người viết từng bắt nạt “2 đồng chí” khác thế lực khi đang mải mê săn mini boss. Thế là mình cứ đứng ngoài canh me khi HP boss xuống còn cỡ 50% là lao ra đập chết rồi reset HP boss chơi (để boss hồi lại máu) và sau đó thì chuồn êm. Nhưng trò vui vẫn chưa hết, đến lần thứ 4 khi họ đánh boss còn 7% HP thì mình lao ra đập phát chết luôn rồi ks boss bẻn lẽn! Nhưng sau đó thì mình bị cả guild của “2 đồng chí” ấy săn lùng ráo riết khiến cả ngày không làm nhiệm vụ được.

Nhân tiện đây thì mình cũng nói qua về hệ thống guild khá đặc sắc của game. Nhưng đa phần hệ thống đòi hỏi guild phải mạnh thì mới khám phá hết được tính năng ẩn. Bởi ngoài việc hỗ trợ tăng điểm thuộc tính, thưởng điểm danh vọng, phúc duyên, EXP, SP thông qua guild point (làm nhiệm vụ bang hội mà có) thì vào guild còn có hệ thống linh thú riêng. Và để có linh thú trang bị cho nhân vật thì đòi hỏi guild phải tiêu diệt thành công chính linh thú đó.
Kế đến là hệ thống pet, đây thực ra là lính phòng vệ của người chơi. Có rất nhiều loại pet, được phân ra làm 3 loại phẩm chất, tương ứng với 5 loại tư chất. Phẩm chất là quan trọng nhất, vì nó thể hiện được sức mạnh của pet. Một pet phẩm chất trưởng thành dù tư chất ở mức cao nhất vẫn thua pet phẩm chất bảo bảo hay biến dị với tư chất kém. Do đó bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để chọn một pet ưng ý. Ngay bản thân người viết đã từng bỏ tiền mua tới 10 con pet giống nhau mới lựa ra được 1 pet có phẩm chất bảo bảo. Thật là khó khăn.

Và một điểm đặc biệt là khi mối quan hệ của chúng với chủ nhân ở mức cao nhất thì pet sẽ chuyển sang trạng thái “người lớn” hoàn toàn, còn bình thường chỉ ở trạng thái “trẻ con bú sữa bình” và biến hình khi nộ khí cực đại. Ngoài ra bạn có thể cho pet học skill tăng cường hay ăn dopping để gia tăng sinh lực và sức chiến đấu. Nếu như có nhu cầu thay pet mới, bản cũng có thể chuyển đổi hoàn toàn thuộc tính, tư chất của pet cũ sang pet mới bằng nguyên liệu mua từ cash shop, trừ phẩm chất ra.
Nhìn chung thì gameplay của ĐCCB khá ổn, nếu đánh giá theo cảm nhận khách quan của số đông gamer Việt Nam. Tuy nhiên game lại vướng vào một khuyết điểm khá nhạy cảm đó chính là hệ thống tiền tệ vẫn còn bị phụ thuộc nhiều vào cash shop. Vì thực sự nếu không có Kim Nguyên Bảo thì người chơi sẽ khó khăn với việc nâng cấp trang bị và khi đó thì nguy cơ “ăn hành” rất cao. Ngoài ra game cũng không cung cấp hệ thống auction house khiến khu chợ luôn đông đúc như kiến, ảnh hưởng đến khung hình game cũng như sức tải của server. Bù lại thì nó tạo cảm giác “đông vui” hơn.
Dù có một số khuyết điểm như trên nhưng không thể phủ nhận rằng game ĐCCB có phần tiến bộ hơn so với các game MMORPG Trung Quốc hiện nay. Nhất là trong bối cảnh hầu hết các game mới được làm một cách gấp rút, vội vã kiểu bình cũ rượu mới trong khi chất lượng chỉ ở dạng xào đi xào lại một kiểu với mục đích thu lợi là chính từ NSX.

Chưa có comments.

Gửi Comment

Nội dung