Ảo và thật trong game bắn súng

Kẹt đạn

Kẹt đạn là một sự cố phổ biến trong thực tế nhưng ít có game bắn súng nào thể hiện nó ra, thường bạn sẽ bắn thoải mái mà không sợ bị gãy gánh giữa đường. Nếu bạn có chơi Far Cry 2 bạn sẽ được trải nghiệm các sự cố về kẹt đạn hóc súng, đây là tựa game hiếm hoi có nhắc đến đề tài này.


Một khẩu súng bị kẹt đạn.

Kẹt đạn thường do nhiều nguyên nhân như đạn bị lép, súng bị hỏng cơ chế đẩy vỏ đạn hoặc cơ chế tự nạp đạn, kim hỏa bị rỉ sét hay bị gãy do không bảo trì tốt vũ khí. Đây là một lỗi phổ biến nhưng cũng không kém phần nguy hiểm, thử tưởng tượng bạn đang giao chiến thì súng bỗng dưng không bắn được nữa thì liệu bạn có còn toàn mạng để khám phá lỗi do đâu. Lỗi đơn giản nhất là kẹt đạn do đạn lép thì bạn cũng phải mất ít nhất 1 giây để đưa tay kéo chốt khóa nòng đẩy viên đạn lép ra ngoài. Khi đang đấu súng thì nửa giây cũng đủ để kẻ địch xử lý bạn. Đó cũng là lý do các khẩu súng revolver 6 phát vẫn còn tồn tại đến ngày nay mặc dù ít đạn, khó thay đạn hơn súng tự động. Chúng hoàn toàn không bị kẹt đạn, nếu gặp đạn lép chỉ cần bấm còn lần nữa để bắn viên kế tiếp, nhanh hơn việc đưa tay kéo khóa nòng như súng tự động rất nhiều.

Bạn có thể spray đạn thoải mái

Trong game các game thủ chọn chiến lược càn quét với việc xả hàng tấn đạn vào kẻ thù liên tục với hy vọng áp đảo kẻ địch, tuy nhiên thực tế bạn khó mà làm được. Như đã biết, việc bắn một viên đạn ra là do kim hỏa đập vào hạt nổ ở đuôi vỏ đạn kích nổ khối thuốc nổ bên trong vỏ đạn tạo lực đẩy bắn phần đầu đạn ra. Vấn đề chính là việc kích nổ đó tạo ra một vụ nổ bên trong súng và tỏa ra một sóng chấn động mạnh. Khi bạn ôm súng thì chính đầu và tai bạn là 2 thứ ở gần điểm nổ nhất và vì thế mỗi phát đại bắn ra đầu bạn phải chịu một chấn động không nhỏ, nếu chưa quen bạn có thể bị choáng. Vì vậy việc spray như mưa ngoài việc phải kềm giữ súng cho đúng mục tiêu và trấn áp độ giật bạn còn phải chịu đựng những vụ nổ bên trong súng liên tục đập vào tai và đầu bạn.


Độ giật của Desert Eagle “lục bạc” thật, cô gái này may mắn vì súng không cướp cò lúc bật vào mặt.

Mặt khác, đạn dược không phải là vô hạn, nhiều game đã tái hiện việc này khá tốt bằng cách cho bạn đúng 3 băng mang theo, nếu bạn quá phí đạn bạn sẽ bị thiếu đạn nhanh chóng. Ở chiến trường thật, người lính được huấn luyện để tiết kiện đạn tối đa, thường là phải bắn mục tiêu hiệu quả không bắn vu vơ vì đạn và các khí tài chiến tranh không hề rẻ. Giá thị trường của một khẩu AK-47 loại thường ở Mỹ khoảng 500 USD (khoảng 11 triệu VND), một khẩu AR-15 (phiên bản cấp thấp của M4A1) loại rẻ nhất cũng đã 760 USD (hơn 16 triệu) và một khẩu “xịn” giá tới 3.000 USD (60 triệu). Do đó bạn thấy việc vứt súng, vãi đạn đều là hành động rất tốn tiền, thực tế các chỉ huy quân đội chọn cách huấn luyện quân sĩ bắn chính xác tiết kiệm đạn hơn là chu cấp thoải mái để bắn bừa.

Các bạn thân mến ! Tất cả những thứ trên nói lên điều gì ? Đó là game bắn súng là một công cụ giải trí và xả stress vì thế nó tiết giảm tối đa những thứ phiền toái ngoài đời thật để cho bạn dễ tham gia các trận đấu, nó không phản ánh hoàn toàn thực tế. Vì vậy bạn không nên đùa với các loại súng đạn vì cho rằng mình giỏi game bắn súng cũng có nghĩa là có thể xử lý các tình huống liên quan đến vũ khí quân dụng ngoài đời thật. Cái gì của trò chơi hãy giữ trong trò chơi đừng thử tái hiện nó ngoài cuộc sống nếu không bạn sẽ phải nhận một bài học cay đắng về sự khác biệt giữa game và thực, mà thường là bài học đó được hiểu quá trễ.

Chưa có comments.

Gửi Comment

Nội dung